Home
ปิยะแสง เล่าเรื่อง


ตุ๊กตาอินเดบีเล (Ndebele dolls) ตุ๊กตาพื้นเมืองสัญลักษณ์ของประเทศแอฟริกาใต้ พิมพ์ อีเมล
ปิยะแสง เล่าเรื่อง
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2010 เวลา 00:00 น.

คำว่า Ndebele ออกเสียงว่า In-de-bey-lay (อินเดบีเล) เป็นชื่อของชนเผ่าเล็กๆ เผ่าหนึ่งในแอฟริกาใต้ มีประชากรอยู่เพียง 703,906 คน อินเดบีเลเป็นชนเผ่าที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์พิเศษไม่เหมือนใคร  ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในบ้านที่ปลูกสร้างคล้ายกระท่อม ที่ดูแปลกตาเป็นพิเศษก็คือ ผนังรอบตัวบ้านจะวาดระบายสีอย่างสวยงาม ภาพต่างๆ เป็นลวดลายกราฟิกเรขาคณิต มีสีสันสดใส ฉูดฉาดบาดตา ซึ่งสอดคล้องกับ ชุดแต่งกายประจำเผ่าของชาวอินเดบีเลที่เน้นสีสันสดใสเช่นเดียวกัน อีกสิ่งหนึ่งที่กลายมาเป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าอินเดบีเล นั่นก็คือ ตุ๊กตาที่มีชื่อว่า “ตุ๊กตาอินเดบีเล”

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2010 เวลา 21:25 น.
อ่านเพิ่มเติม...
 
ตุ๊กตาไล่ฝน (てるてるぼうず) พิมพ์ อีเมล
ปิยะแสง เล่าเรื่อง
วันพุธที่ 02 มิถุนายน 2010 เวลา 00:00 น.

ตุ๊กตาพื้นบ้านแบบหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่ปรากฏเห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในชนบทหรือใจกลางของเมืองหลวง  ตุ๊กตาตัวนี้มักจะถูกผูกห้อยแขวนไว้กับชายหลังคาบ้านหรือแขวนประดับไว้บนขอบ หน้าต่างหรือบนกิ่งไม้ ทั้งๆที่มันมีรูปร่างที่แสนจะเรียบง่ายธรรมดา ทำขึ้นง่ายๆด้วยเศษผ้าหรือกระดาษสีขาว แต่ไม่น่าเชื่อว่า ตุ๊กตาที่สุดแสนจะธรรมดานี้ กลับมีอิทธิพลต่อคติความเชื่อของชาวญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน เชื่อกันว่า หากแขวนมันไว้ จะทำให้รุ่งขึ้นของวันพรุ่งนี้ ท้องฟ้าจะปลอดโปร่งแจ่มใส  แน่นอนว่า ตุ๊กตาตัวนี้ก็คือ “ตุ๊กตาไล่ฝน”

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2010 เวลา 21:25 น.
อ่านเพิ่มเติม...
 
ตุ๊กตา แพดเดิล (Paddle doll) พิมพ์ อีเมล
ปิยะแสง เล่าเรื่อง
วันอังคารที่ 09 มีนาคม 2010 เวลา 22:05 น.

ไม่มีใครรู้ว่า “ตุ๊กตาตัวแรกของโลก” นั้น เกิดขึ้นมาเมื่อใด เกิดขึ้นที่ไหนและใครเป็นผู้สร้างมันขึ้นมาเป็นคนแรก แม้ว่าศัพท์ภาษาอังกฤษคำว่า “doll” ที่แปลว่า ตุ๊กตา จะมีรากศัพท์มาจากภาษาอินเดียโบราณ แต่ก็ไม่มีหลักฐานใดบ่งชี้ชัดว่า ตุ๊กตามีต้นกำเนิดจากอินเดียหรือไม่ ? เพราะในภาษาอินเดียโบราณนั้น ดอลล์ (doll) จะหมายถึง ลูกสาวตัวน้อยๆ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2010 เวลา 01:59 น.
อ่านเพิ่มเติม...
 
ตุ๊กตา ต้าอาฝู (大阿福) พิมพ์ อีเมล
ปิยะแสง เล่าเรื่อง
วันพฤหัสบดีที่ 03 ธันวาคม 2009 เวลา 17:03 น.

“ต้าอาฝู” ( 大阿福) เป็นตุ๊กตามงคลที่พบเห็นกันได้ทั่วไป มักสร้างกันเป็นรูปปั้นเด็กผู้ชาย และเด็กผู้หญิง ตัวกลมๆ หน้าตาน่ารัก เอกลักษณ์ของตุ๊กตาต้าอาฝูนั้นก็คือ ในอ้อมอกของเด็กชายหญิงทั้งสองนั้น จะอุ้มสัตว์วิเศษไว้ตัวหนึ่ง แลดูคล้ายสิงโต (หรือ กิเลน) และชาวจีนจะเรียกตุ๊กตาคู่นี้รวมกันทั้งสองตัวว่า “ต้าอาฝู” โดยไม่แยกว่าเป็นเด็กชายหรือเด็กหญิง  คำว่า “ต้า” (大) หมายถึง ใหญ่ หรือ แสดงความนับถือว่ามีความยิ่งใหญ่  ส่วนคำว่า “อาฝู” ( 阿福) นั้น มีความหมายแบบกลางๆ ที่หมายถึง “เจ้าความสุข”

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน 2010 เวลา 00:29 น.
อ่านเพิ่มเติม...
 
ตุ๊กตาไดดาลา (Daidala doll) พิมพ์ อีเมล
ปิยะแสง เล่าเรื่อง
วันพุธที่ 11 พฤศจิกายน 2009 เวลา 00:28 น.

“ตุ๊กตาไดดาลา” (Daidala doll) เป็นชื่อเรียกตุ๊กตาโบราณของกรีก ซึ่งน่าจะเป็นตุ๊กตาที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่มากที่สุดตัวหนึ่งของโลก  เพราะมีประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปมากกว่า 2,800 ปีล่วงมาแล้ว ตุ๊กตาไดดาลาส่วนใหญ่จะสร้างขึ้นจากไม้แกะสลัก และบ้างก็ทำขึ้นจากดินเผา  มีปรากฎค้นพบตั้งแต่ สมัยอาร์เคอิค (Archaic) ของกรีก  ลักษณะของตุ๊กตาไดดาลาจะมีลักษณะเป็น ประติมากรรมสาวน้อยสวมกระโปรงยาวแบบชาวกรีกโบราณ มีลำคอที่สูงยาว ช่างปั้นมักลงรายละเอียดทั้งส่วนของมือ เท้า และ หน้าอก ตลอดทั้งตัวมักวาดภาพระบายสีลายพร้อย หรือขีดเขียนลายเส้นเรขาคณิตอย่างง่ายๆ รอบๆ ตัวของเธอ แต่ที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษที่สุดก็คือ บนส่วนศีรษะของตุ๊กตาไดดาลาจะมี “สองใบหน้า” !

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน 2010 เวลา 00:23 น.
อ่านเพิ่มเติม...
 
«เริ่มแรกย้อนกลับ1234ถัดไปสุดท้าย»

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL
ลิขสิทธิ์ © 2019 Art-Ed Chula. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.
เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย จูมล่าลายไทย